Sức Khỏe

3 tiêu chi phân biệt bột cacao nguyên chất và bộtca cao pha

Bột Cacao là một thức uống rất ngon và bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi, đây là một thức uống chống trầm cảm. Những ai cần giảm cân cũng có thể tìm đến thức uống ngon, lành bổ dưỡng này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột cacao đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, tạp hóa hay các khu chợ lớn nhỏ.  Vì vậy đối với khách hàng khó mà xác định được đâu là bột cacao nguyên chất và đâu là bột đã pha. Có một lưu ý rằng không hẳn sử dụng bột cacao pha là không tốt, nhưng dưới đây là những lý do bạn nên chọn bột cacao nguyên chất  để sử dụng.

1. Tiêu chí thứ nhất là vị của bột cacao

Nếu ai đã từng cầm và ăn trái cacao chín, chưa ủ men. Thì lớp thịt bao phủ hạt cacao đó có vị chua chua ngọt ngọt, dạng như trái Bình Bát vì thế hạt của trái cacao sau khi lên men, rang lên, xay ra cũng có mùi vị Vị đắng, có vị ngậy béo, hơi chua nhẹ. Trong thành phần hạt cacao có những acid tạo vị chua, do đó trong quá trình sản xuất bột cacao thường có quá trình kiềm hóa để giảm độ chua, cho vị cacao dễ chấp nhận hơn, ngoài ra cũng giảm độ đắng. Tùy thuộc vào mức độ kiềm hóa, mà vị chua và vị đắng sẽ khác nhau. Dĩ nhiên rất khó uống nếu pha ít đường hay sữa, nó có thể có vị đắng gấp 5-7 lần café rang chưa xay.

Cacao trong các gói pha sẵn mà có vị ngọt, mùi thơm của sữa là những loại cacao đã được pha sẵn nên hàm lượng bột cacao trong đó không nhiều. rất dễ uống vì đã có sẵn bột sữa và ít độ đắng hơn.

2. Tiêu chí thứ hai là màu sắc của bột cacao

Bột cacao nguyên chất: thường có màu sắc sáng, tươi có sự đều màu không có màu sắc khác hoặc lốm đốm trắng. Đồng đều, màu từ nâu sáng đến nâu đỏ tùy theo mức độ kiềm

Cacao pha: bột cacao pha thường có những màu sau: nâu đỏ, nâu đỏ nhạt, nâu đỏ đen. Màu tái, nhợt nhạt, đặc biệt không đều màu và có những lốm đốm trăng vì thường được pha bột.

3. Tiêu chí thứ ba là hương vị bột cacao

Cacao nguyên chất: Thơm tự nhiên , hơi nồng, chua chua. Dung dịch lỏng hơn, nhưng uống lại thơm đậm đà, mùi cacao. Đây là tiêu chí cuối cùng quyết định đâu là bột cacao thật và bột cacao giả.

Trên đây là những tiêu chí đánh giá sơ bộ bằng cảm quan để có thể phần nào đánh giá được loại bột cacao để người tiêu dùng biết và tránh mua phải những sản phẩm cacao kém chất lượng làm giảm công dụng thần thánh mà cacao mang lại.

 

Sản phẩm liên quan

Bài viết liên quan

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc về Bột Sức Khỏe | Thiết kế website bởi Long Thịnh Ltd